Chỉ cần có 10 điều này trong tâm, nhất định bạn sẻ trở thành người hạnh phúc nhất

Mọi thống khổ trên đời này điều xuất phát từ tâm mà ra, Đức Phật nói: ” Muốn tu nhân trước hết ta phải tu Tâm ” vì tâm ta thế nào thì cuộc sống của ta như thế ấy. Dưới đây là 10 điều mà bạn phải luôn nhớ và khắc ghi trong tâm để có một cuộc sống hạnh phúc.

Chỉ cần có 10 điều này trong tâm, nhất định bạn sẻ trở thành người hạnh phúc nhất

1. Sống đừng vì dục vọng

Một khi bị dục vọng chi phối thì con người bạn sẽ trở nên toan tính, khó chịu. Nếu bạn không được thỏa mãn hay chưa hoàn thành điều gì sẽ khiến bạn trở nên bực bội, tâm thái bất nhẫn.

2. Đừng sống quá ganh đua

Nên lấy người giỏi hơn mình để học hỏi, phấn đấu chứ đừng lấy đó làm sự ganh ghét đố kị mà sống hơn thua.

3. Nhớ được cũng quên được

Đừng quá cố nhìn lại hoặc sống mãi trong sự phiền não. Có học được cách quên và chấp nhận thì bạn mới có thể sống thoải mái được.

4. Hãy học cách thứ tha

Sống bao dung và biết cách tha thứ sẽ khiến bạn chạm gần hơn đến hạnh phúc. Mọi sự oán giận, trách móc luôn khiến con người ta sống ích kỉ và cố chấp.

5. Hạnh phúc là biết cho đi

Đừng chỉ khư khư giữ cho riêng mình. Hạnh phúc đôi khi lại là chia sẻ những gì mình có với người khác.

Hạnh phúc là biết cho đi
Hạnh phúc đôi khi lại là chia sẻ những gì mình có với người khác.

6. Không so sánh bản thân mình

Mỗi người sinh ra đều là một cá thể đặc biệt, không ai giống ai. Ai cũng có ưu, có nhược, người mạnh cái này, người tốt cái kia. Vậy hà cớ gì ta phải so sánh mình với người khác?

7. Luôn yêu thương, trân trọng bản thân

Hãy biết yêu thương bản thân mình trước khi học cách yêu thương người khác. Nếu bạn không biết quý trọng chính mình thì đừng đòi hỏi được người khác làm điều tương tự.

Luôn yêu thương, trân trọng bản thân
Hãy biết yêu thương bản thân mình trước khi học cách yêu thương người khác.

8. Biết thế nào là đủ

Muốn hạnh phúc bạn nên chấp nhận hiện tại, sống tích cực chứ đừng bi quan và quá cầu toàn. Vì điều này chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi và bất hạnh hơn mà thôi.

9. Sống thật tâm và bằng cả con tim

Chỉ khi chúng ta sống chân thành và thật tâm thì ta mới đón nhận được niềm hạnh phúc. Mọi toan tính thiệt hơn đều khiến con người ta dễ bị tổn thương và mệt mỏi.

10. Đừng nói lời tổn thương người khác

Đừng nói lời tổn thương hoặc ác ý về người khác. Đôi khi chỉ vì một lời nói mà cứu sống được một người, nhưng cũng đôi khi vì một lời nói mà hại chết một cuộc đời.

Tuệ Tâm (s/t)