Lời Phật dạy: “Thiện duyên” là đò ngang của sinh mệnh

Người xưa có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”, ý nói có duyên thì xa ngàn dặm rồi cũng sẽ gặp, vô duyên thì ngay ở trước mặt cũng không biết nhau. Mệnh lý học và Vị lý học truyền thống cho rằng, vạn vật trong thế gian này đều là có nhân duyên hòa hợp mà sinh. “Nhân” của loại sự việc gì sẽ có được “quả” của loại sự việc đó. Bởi vậy, kết thiện duyên là điều vô cùng quan trọng.

thien duyen 01
(Ảnh minh họa/Nguồn internet)

Vì sao kết thiện duyên là việc quan trọng? Phật gia cho rằng, thiện duyên là đò ngang của sinh mệnh, chỉ có những người quảng kết thiện duyên (kết thiện duyên rộng rãi) mới có thể hướng đến tương lai tốt đẹp. Một người bình thường thật khó có thể đạt được mục tiêu của sinh mệnh, nhưng người quảng kết thiện duyên thì có thể đạt được. Một người bình thường không thể tránh được tai họa, nhưng người quảng kết thiện duyên có thể gặp họa mà hóa lành.

Trong Phật gia có một câu chuyện kể rằng, một lần Phật Thích Ca Mâu Ni dẫn dắt các đồ đệ đi truyền pháp và hóa duyên. Khi đến cạnh một con sông lớn, ngài hỏi các đồ đệ của mình rằng: “Có một khối đá tảng rộng ba thước vuông, đặt ở trên nước mà không bị chìm, trái lại còn có thể đi qua sông. Tảng đá ấy cũng không bị ướt. Các con có thể nói cho ta biết, rốt cuộc là nguyên nhân vì sao không?”

Các đệ tử của ngài trầm tư suy nghĩ, ai cũng nói không ra đạo lý trong đó. Cuối cùng, họ không còn cách nào đành thỉnh giáo Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni trả lời: “Đạo lý này rất đơn giản. Đơn giản là tảng đá ấy có thiện duyên. Thiện duyên của tảng đá là gì đây? Chính là chiếc đò. Tảng đá đặt trên đò mà xuôi qua sông, nên bản thân nó không tự nhiên bị chìm xuống, cũng không bị ẩm ướt.

Con người trên thế gian cũng là như thế, chỉ có gặp được thiện duyên mới có thể có được lợi ích, có được điều tốt đẹp, mới có thể làm thành việc tốt, mới có thể trở thành người tốt! Nếu không thì chỉ có thể làm chuyện xấu, trở thành ác nhân. Cho nên, con người sống trên đời, nên lựa chọn cho mình một người thầy tốt, kết giao một số bạn bè tốt, đây cũng chính là thiện duyên của con người.”

Trong xã hội hiện thực có rất nhiều người sau mấy chục năm sống bận rộn, vội vàng, một ngày quay đầu nhìn lại, bỗng nhiên phát hiện ra bản thân mình đã bỏ lỡ hay đánh mất đi rất nhiều thiện duyên vốn có thể “tiện tay” mà tạo dựng nên được.

thien duyen
(Ảnh minh họa/Nguồn internet)

Trong cuộc sống rất nhiều áp lực và phiền não, có lẽ điều người ta thường xem nhẹ nhất chính là việc tìm kiếm thiện duyên. Đối với hết thảy những điều đang phát sinh, người ta thường dùng quan niệm cố hữu để bắt bẻ, chế giễu. Trong biển người mênh mông, thế sự rối ren giữa danh lợi tình này, có bao nhiêu người truy tìm nơi trở về cho tâm linh của mình? Có bao nhiêu người dù đã gặp trong đường đời nhưng lại lỡ mất cơ duyên của mình?

Có lẽ mỗi người trần thế đều ước mong được thoát khỏi sự hỗn loạn, ồn ào trong xã hội hiện thực, hoặc có thể đang tìm kiếm con đường thoát khỏi sự cô độc và lạnh lẽo trong nội tâm. Nhưng khi quý nhân đến gần bên cạnh, thì có bao nhiêu người có thể nhận ra và trân quý thiện duyên trong sinh mệnh của mình đây?

Quý trọng, trân quý thiện duyên chính là dụng tâm lắng nghe lời khuyến thiện của người khác, hành thiện giúp người. Bản thân không phải trả công gì, còn có thể quảng kết thiện duyên, cớ sao lại bỏ lỡ? Ai có thể quảng kết thiện duyên, người ấy chính là đã có đò ngang cho sinh mệnh của mình, có thể đưa sinh mệnh của mình đến một tương lai tươi đẹp hơn.

An Hòa (t/h)
Theo trithucvn.net