Lòng từ bi của Đức Phật và sự cứu độ dành cho chúng ta

1. Thật khó truyền đạt lời dạy của Đức Phật từ bờ Giác ngộ bên kia đến những người vẫn còn gắng sức trong thế giới ảo giác; vì thế Đức Phật chính mình trở lại thế giới này và sử dụng phương pháp cứu độ của Ngài.

long-tu-bi

Đức Phật dạy: “Ta kể cho các con nghe một truyện ngụ ngôn, khi xưa có một người giàu có, nhà chẳng may bị cháy. Người ấy đi vắng, khi trở về, anh ta thấy con mình vẫn lo chơi, không biết nhà đang cháy, và vẫn còn bên trong nhà. Người cha gọi to: ‘Chạy ra ngoài, các con ơi! Chạy ra khỏi nhà! Mau lên!’ Nhưng không đứa nào nghe lời người cha.

Người cha lo âu gọi lớn thêm lần nữa:‘Các con ơi, cha có nhiều đồ chơi đẹp lắm đây này, ra khỏi nhà lấy đồ chơi!’ Lần này đám con nghe lời cha, chạy hết ra khỏi căn nhà đang cháy.”

Thế gian này là căn nhà đang cháy. Con người, không biết rằng nhà đang cháy, đang có nguy cơ bị chết cháy, nên Đức Phật nghĩ cách để cứu độ họ.

2. Đức Phật dạy: “Ta sẽ kể cho các con nghe một câu truyện ngụ ngôn khác. Khi xưa một người giàu, có duy nhất một đứa con bỏ nhà đi rồi lâm vào cảnh bần hàn. cơ cực.

Khi người cha đi tìm con, bị lạc đường. Ông ta làm đủ mọi cách để tìm con, nhưng chỉ hoài công. Vài chục năm sau, đứa con ấy, sống trong cảnh cùng khổ, đi lang thang đến gần nơi cha mình đang sống. Người cha nhận biết đó là con mình, nên bảo gia nhân đưa vào nhà, khi nhìn thấy tòa dinh thự nguy nga, tráng lệ, anh ta nghĩ mình bị lừa, nên không chịu đi theo.

Người cha lại bảo gia nhân đem ít tiền cho anh ta và nhận anh ta làm gia nhân trong ngôi nhà người chủ giàu có của họ. Người con nhận lời, theo gia nhân trở về nhà của người cha để làm gia nhân. Người cha dần dần giao phó công việc cho anh ta, cho đến khi anh ta nắm giữ toàn bộ tài sản và châu báu, nhưng vẫn chưa biết chủ nhà là cha mình.

Người cha hài lòng khi thấy con mình trung thành, càng gần đến cuối đời, ông mới gọi tất cả người thân, bạn bè đến, nói cho họ biết: ‘Thưa các bạn, đây là đứa con một của tôi, đứa con tôi tìm kiếm trong nhiều năm. Từ nay trở đi, tất cả tài sản và châu báu đều thuộc về nó.’

Người con ngạc nhiên khi nghe lời thú nhận của cha, rồi nói: ‘Không những con tìm thấy cha mình mà còn có được tài sản châu báu, tất cả đều thuộc về con.’”

Người giàu có trong câu truyện ngụ ngôn này tượng trưng cho Đức Phật và đứa con lang thang, là chúng sinh. Lòng từ bi của Đức Phật dành cho mọi người như tình thương yêu của người cha dành cho đứa con. Trong tình thương ấy, người cha nghĩ ra những phương pháp sáng suốt nhất để dẫn dắt, dạy bảo và làm cho con cái trở nên giàu có bằng châu báu Giác ngộ.

3. Cũng giống như nước mưa rơi phủ khắp các loại thực vật, lòng từ bi của Đức Phật cũng mở rộng dành cho tất cả mọi người. Cũng như nhiều loại thực vật khác nhau nhận được phúc lợi cụ thể từ cùng một cơn mưa, nên con người có tính tình vàhoàn cảnh khác nhau cũng được hưởng phúc theo nhiều cách khác nhau .

4. Cha mẹ thương yêu con cái, nhưng tìnhthương yêu của cha mẹ được biểu lộ bằng sự trìu mến đặc biệt dành cho đứa con bị bệnh.
Lòng từ bi của Đức Phật đối với mọi người đều như nhau, nhưng được biểu lộ bằng sự quan tâm đặc biệt đến những ai, vì sự vô minh của mình, mang nhiều gánh nặng điều xấu nhiều hơn và chịu đau khổ nhiều hơn.

Mặt trời mọc ở phía đông, xóa tan màn đêm trên thế giới, không có thành kiến hoặc thiên vị đối với một vùng nào cả. Lòng từ bi của Đức Phật dành cho mọi người cũng như thế, khuyến khích con người làm điều thiện, hướng dẫn con người chống lại điều ác. Vì thế, Ngài xóa tan màn đêm vô minh, và đưa mọi người đến bờ Giác ngộ.

Đức Phật là người cha với lòng từ bi của Ngài và người mẹ trong tình thương yêu tử tế. Trong sự vô minh và nô lệ cho ham muốn trần thế, con người thường hành động bằng sự nhiệt tâm thái quá. Đức Phật cũng nhiệt tâm, nhưng từ lòng từ bi dành cho tất cả mọi người

(botatquanam)