Phụ nữ cần nhớ kỹ điều này khi lên chùa để tránh mất hết công quả

Phụ nữ là đối tượng thường xuyên đi chùa lễ lạt, cầu cúng, vì thế cần biết những lưu ý dưới đây.

phu nu di chua tuetamblog
Ảnh minh họa

1. Không nên ăn mặc phóng túng

Lối ăn mặc phóng túng dễ dàng khơi dậy những tư tưởng xấu, tà niệm và dẫn đến hành vi cư xử tà dâm, vì vậy khi đi lễ chùa phụ nữ cần ghi nhớ:

Nên mặc trang phục có màu sắc tươi sáng giản dị, tránh sặc sỡ, loè loẹt.

Không nên mặc quần ngắn, váy ngắn hay những đồ bó sát làm lộ thân thể.

Không nên mặc áo hở ngực, hở lưng và rốn bởi mặc như vậy cũng đồng nghĩa với việc đang tạo nghiệp.

Không nên mặc quần áo trong suốt, để lộ đồ lót bên trong.

Không nên trang điểm quá đậm.

2. Không nên dùng nước hoa

Trong một không gian hẹp như đền chùa, thường hay thắp hương thì việc sử dụng các mùi hương quá mạnh sẽ khiến người xung quanh động tâm cũng như tạo cảm giác không thoải mái cho khứu giác.

Hãy để “hữu xạ tự nhiên hương”. Khi giữ cho thân tâm luôn thanh tịnh thì tự thân sẽ tỏa ra hương thơm chứ không cần phủ lên mình những mùi hương nhân tạo.

3. Khi người xuất gia có biểu hiện tình cảm đối với bạn, bạn cần lập tức kiểm tra lại mình, và lập tức rời đi!

Khi bạn là một người giản dị, trang nghiêm, thanh tịnh, điều đó sẽ giúp bạn có được một người chồng không tham mê sắc dục. Anh ấy không phải là người yêu mỹ sắc và sẽ có thể mãi mãi chung thuỷ với bạn.

Điều này cũng đúng đối với phái nam, nếu người đàn ông bước vào ngôi chùa ni cô, thì cần chú ý không mặc quần áo thu hút sự chú ý của các ni cô, đừng làm phiền tâm cầu đạo của các nữ tu.

4. Không nên nói chuyện cười đùa trong đền chùa, cười lớn tiếng, hoặc cố tình hiển lộ giọng nói của mình dù giọng bạn tinh khiết hay thánh thót như trẻ con… đều nên tránh.

5. Không nên chụp ảnh chung cùng người xuất gia tu hành một cách tuỳ tiện thoải mái. Ngay cả khi chụp ảnh để thể hiện mối quan hệ giữa mình và nhà sư… thì đều không nên.

Nếu như bạn thật sự tôn trọng những người tu hành thì hãy cố gắng tìm hiểu và học tập tu luyện Phật Pháp, đó mới là điều cơ bản.

6. Không được ở chung phòng đơn độc cùng với người xuất gia

Nhất là khi cửa ra vào và cửa sổ đóng kín. Đặc biệt là ở am sư, đó không phải là nơi phụ nữ có thể vào.

7. Tránh cử chỉ tình cảm với người xuất gia

Là một người giản dị, trang nghiêm, thanh tịnh, điều đó sẽ giúp phụ nữ có được người chồng không tham mê sắc dục.

8. Đừng nói những điều vô nghĩa và chuyện phiếm, hoặc nói chuyện đùa tếu với các sư thầy. Đừng nên tạo nghiệp, đừng hại họ và cũng đừng tự hại mình.

Vậy những lời nói như thế nào được gọi là “vô nghĩa”? Khi bạn kể một câu chuyện, người nghe ở đây là bậc tu hành. Với cả hai thì câu chuyện ấy không giúp ích gì cả; ngay cả với chính bạn cũng như mục đích giải thoát nhân sinh của người tu hành đều không hề có ích. Ý nói vô nghĩa ở đây chính là như vậy.

Phong Linh (TH)/Khoevadep