Kể chuyện nhà Phật: 7 loại bố thí có thể nhận được phước báo

Thời xưa, có một vị xuất sỹ hỏi Phật Thích Ca Mâu Ni rằng, “Nếu một người rất giàu có, nhưng vừa điếc vừa câm lại vừa mù, làm thế nào người đó có thể bố thí được? Làm sao có thể cứu họ?”

phat di lac

Đến ngày hôm nay, chúng ta dường như lại gặp những con người như vậy… Nhân đây, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Pháp về bảy loại bố thí có thể nhận được phúc báo. Mọi người nghe xong, nhôn nhao vui sướng vạn phần.

Bởi vì mấy loại bố thí này có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, rất thuận tiện lại đơn giản. Đức Phật dạy rằng: “Một người cho dù hoàn toàn không có tiền, vẫn có thể cho người khác 7 thứ.

Đó là:

1. Nhan thí – Cho đi bằng nét mặt. Chúng ta có thể cho đi nụ cười niềm nở đến những người xung quanh hàng ngày mà mình gặp trong cuộc sống.

2. Ngôn thí – Cho đi bằng lời nói. Chúng ta có thể nói nhiều những lời nói ấm áp, khiêm nhường, khen ngợi, an ủi, khích lệ, cổ vũ và động viên người khác.

Trong tâm mỗi người…

3. Tâm thí – Cho đi bằng tấm lòng. “Sưởng khai tâm phi, thành khẩn đãi nhân”, có nghĩa rằng mở rộng tấm lòng, chân thật, thành tâm đối đãi với người khác.

4. Nhãn thí – Cho đi những ánh mắt, những cái nhìn hiền từ. Dùng ánh mắt thiện ý để nhìn người khác.

5. Thân thí – Cho đi bằng hành động nhân ái. Dùng hành động nhân ái để đi giúp đỡ người khác.

6. Tọa thí – Cho đi bằng nhường chỗ ngồi cho người cần. Khi đi xe hay trên thuyền có thể nhường chỗ ngồi của mình cho người khác.

7. Phòng thí – Bố thí nơi ở: Đem phòng còn trống cho người khác mượn dùng để nghỉ ngơi”.

Đức Phật nói rằng: “Cho dù là ai, chỉ cần tập thành 7 thói quen này thì vận may sẽ đi theo như hình với bóng!”.

Con người ngày nay thích lên chùa thắp hương bái Phật, miệng không quên cầu khấn đủ thứ cho mình như phát tài, sức khỏe, thi cử đỗ đạt… Người ta phóng sinh thì ném nguyên một túi ni-lon cả nước lẫn cá xuống hồ. Vậy coi như là xong trách nhiệm phóng sinh, coi như mình đã vừa làm một việc tốt.

Con người hôm nay, dường như đang mê lạc trong vật chất, chỉ xem trọng giá trị thực tại. Rất nhiều người bàng quan với mọi chuyện xảy ra xung quanh. Cứ như thể chúng không hề có liên quan gì đến họ vậy. Nhưng may mắn thay, trong xã hội rối ren, đạo đức ngày một tuột dốc tưởng như không còn chút hy vọng này, đôi khi chúng ta vẫn có thể gặp bắt gặp những con người thiện lương, dám vì người khác mà bố thí đúng nghĩa.

Nguyện mong thật nhiều người học hạnh bố thí và tập bố thí mỗi ngày!

“Chút điều xấu cùng ngăn cùng giữ. Chút điều lành, cùng thử, cùng làm.” Đơn giản vậy thôi. Vậy mà rất bình an và rất hạnh phúc!

(Sưu tầm)