Truyền thuyết Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn

Người đời mỗi khi gặp kiếp nạn đều khẩn cầu Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi cứu giúp. Trong truyền thuyết cũng có rất nhiều câu chuyện kể về Quan Thế Âm Bồ Tát hóa phép cứu người.

Bồ Tát Quan Âm
Truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát (Ảnh minh họa/Nguồn: Sưu tầm)

Truyền thuyết kể rằng, Quan Thế Âm Bồ Tát có ba mươi phép hóa thân, trong đó bố thí thuốc cứu người là một trong số phép hóa thân đó.

Một lần, Quan Thế Âm Bồ Tát đến phủ Đăng Châu, tỉnh Sơn Đông. Lúc ấy, đúng vào giữa mùa hè, thời tiết vô cùng nóng bức khiến cho một loại dịch bệnh nhanh chóng lan rộng khắp vùng, rất nhiều người đã phải bỏ mạng.

Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi nhìn thấy tình cảnh như vậy thì thật không đành lòng, liền hóa thân thành một ông lão đi bán thuốc cho dân chúng. Sau khi khám bệnh cho một vài người, Quan Thế Âm Bồ Tát biết được nguyên nhân của dịch bệnh. Chính là do khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy yếu khiến cho tà khí dễ dàng xâm nhập. Chỉ có cây Hoắc Hương mới có thể chữa khỏi.

Bồ Tát liền lên núi thu thập cây Hoắc Hương chế thành thuốc, sau đó đến chợ phát miễn phí cho từng người. Dân chúng Đăng Châu mặc dù bị bệnh đã chết nhiều người, nhưng ông lão bán thuốc kia lại là người ngoài địa phương nên không ai tùy tiện nhận thuốc.

Về sau, một số người nghèo khổ đã lấy thuốc cho ngựa bị bệnh uống và con ngựa khỏe trở lại. Thế là, một người truyền mười người, mười người truyền một trăm, mọi người khắp nơi trong vùng đều đến xin thuốc. Rất nhiều người đã được thuốc của ông lão cứu sống.

Đợi đến lúc dịch bệnh hoàn toàn được tiêu trừ, Bồ Tát đem phương pháp trị liệu dịch bệnh cấp cho Ưu Đàm pháp sư ở chùa Trí Lâm. Về sau, Ưu Đàm pháp sư kể lại câu chuyện Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân, ban thuốc cấp cho dân chúng. Dân làng ai nấy đều cảm kích trước ân đức cứu nạn của Bồ Tát, vì vậy đã quyên góp tiền dựng tượng và xây miếu Quan Âm.

Nhưng tượng Quan Thế Âm mà dân làng Đăng Châu dựng, trong tay không cầm cành dương liễu và bình như tượng Quan Âm ở các vùng khác, mà là cầm một cây thảo dược, để ghi nhớ ân đức cứu mạng của ngài.

Từ đó về sau, người dân Đăng Châu đều tin vào Thần Phật. Họ tin rằng con người rất nhỏ bé, khi gặp đại kiếp nạn thì thật khó để thoát được, chỉ có Thần Phật, Bồ Tát mới có thể cứu được họ mà thôi. Vì vậy mà dân chúng đều một lòng kính ngưỡng Thần Phật, cố gắng làm việc tốt theo ý chỉ của Thần.

Xem thêm:

Theo ĐKN