Khi “duyên phận” đến, tự khắc chúng ta sẽ tìm được người khiến mình hạnh phúc cả đời

Người khôn ngoan là người biết thuận theo tự nhiên, duyên đến ta mở lòng đón nhận, duyên đi ta điềm tĩnh đón nhận.

Khi "duyên phận" đến, tự khắc chúng ta sẽ tìm được người khiến mình hạnh phúc cả đời

Cuộc sống con người đơn giản một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Mỗi người đều có những cuộc gặp mà suốt đời này không thể nào quên, có những cuộc gặp là mãi mãi, nhưng cũng có những cuộc gặp sớm “đứt gánh giữa đường”.

Tất thảy mọi thứ trên đời đến và đi đều là duyên phận, đừng cưỡng cầu! Duyên phận là điều gì đó rất kì lạ, không ai có thể thực sự nói rõ về nó. Có thể hữu duyên vô tình quen biết nhưng lại hiểu thấu nhau. Có thể hài hòa với nhau, nhưng lại không thể ở gần nhau. Không cố ý theo đuổi thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm thì lại chẳng thành. Như người xưa có câu “có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”.

Có một loại tôm khi còn nhỏ, chúng thường kết đôi chui vào trong khe đá. Hang đá nhỏ này, đối với chúng đó chính là một thiên đường, cho đến lúc trưởng thành chúng lại không cách nào theo khe đá nhỏ đó mà đi ra.

Chúng ngay từ khi khởi động, đã lựa lựa chọn một tình yêu độc nhất, không có đường trở lại, không cám dỗ. Đối với chúng mà nói, nửa kia của chúng đó chính là cả thế giới.

Bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu đơn giản cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình.

Buông không có nghĩa là bỏ cuộc, cố chấp không đồng nghĩa với kiên trì. Mặc nhiên hơn một chút, cuộc sống sẽ hạnh phúc thêm vài phần. Người mặc nhiên, sẽ không quá nhã hứng khi khách quý chật nhà, cũng không rấm rứt trong tâm khi người cuối cùng rời đi; khi thành công không quá đắc ý mà ngạo mạn, lúc thất bại cũng không nản lòng thoái chí. Mặc nhiên có thể khắc chế cái tâm bốc đồng, loại bỏ tư tưởng hỗn tạp.

Mặc nhiên là một loại tu dưỡng, một loại cảnh giới, một loại tâm thái chứa đựng nội hàm sâu sắc, có thể khiến người ta trong gian khổ mà vẫn thong dong tự tại.Nếu như chia ly người yêu vẫn còn có thể làm bạn, hoặc là chưa từng yêu, hoặc vẫn đang yêu. Lúc còn trẻ, chúng ta vì một người nào đó, vì yêu hoặc chỉ vì cô đơn mà đến với nhau; nhưng sau những khổ não, chúng ta vì sao không cố chịu đựng để vượt qua mà lại lựa chọn đồng hành cùng người khác.

Tại mỗi thời điểm, tại từng ngã rẽ đều có những mật hiệu được đưa ra, nhưng khi đó chúng ta lại mờ mịt không biết. Lúc quay đầu nhìn lại, bỗng phát hiện mọi thứ đều rõ ràng trước mắt, mới mỉm cười mà lĩnh ngộ sự thống khổ, bi thương. Hết thảy vấn đề, sau cùng nhất đều là vấn đề thời gian. Hết thảy phiền não, kỳ thực đều là tự tìm phiền não.

Đối với cuộc sống của bạn, người có sức tác động lớn nhất là chính bạn. Người quyết định bạn hạnh phúc hay khổ đau cũng đó chính là bản thân bạn. Nếu không có sự chấp nhận được của bạn, bất kể thứ gì cũng không thể khiến bạn đau buồn hay vui vẻ.

Không ai lấy đi niềm hạnh phúc của bạn. Người có thể lấy đi điều đó là chính bạn, Chính bởi bạn giao niềm vui của mình cho những người khác nắm giữ. Bạn không cách nào ngăn chặn được cơn lũ, nhưng học cách kiến tạo một con thuyền. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắnNếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn phải làm là bộc bạch lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn phải làm đó chính là tỏ ra yếu thế.

Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần có bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, tự do mà hít thở. Trước đây tôi cứ luôn nghĩ là kiên trì sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng sau khi lớn lên mới phát hiện, buông bỏ mới khiến chúng ta mạnh mẽ.

Khi nhìn lại hết thảy những phiền não, chợt nhớ tới câu chuyện của một ông lão, trước khi lâm chung từng nói: Trong cả cuộc đời phiền não quá nhiều, nhưng đại cơ quan những điều lo lắng lại chưa từng xảy ra. Dù lựa chọn như thế nào, chỉ phải là bản thân lựa chọn, thì không tồn tại hối hận, đúng sai. Mỗi người đều có một góc tử mà chính mình không đi ra được, người khác cũng không tiến vào được, ta đem chuyện khó nói sâu thẳm nhất đặt ở chỗ đó, bạn không hiểu ta, ta không trách bạn.

Khi bạn cảm nhận thấy thua kém người khác về mọi thứ, đừng tự ti, hãy nhớ rằng bạn đơn giản một người phổ biến. Tôi và bạn vốn không quen biết, định mệnh cũng không gắn bó với nhau. Yêu một người, nhưng kỳ thực là yêu chính mình, khi bản thân phát hiện mình mong muốn thứ gì đó nhưng không đạt được, sẽ sinh lòng khao khát.

Hận một người, thực ra là hận chính mình, khi bản thân phát hiện điều mình mong muốn nhưng không đạt được, sẽ cảm nhận thấy giận dữ. Kỳ thực, trên đời không có tình yêu vô cớ, cũng không có oán hận vô cớ, yêu và hận, đều là tự đấu tranh và đối thoại với chính mình. Nếu như yêu nhau, hãy dắt tay nhau đến khi bạc đầu, nếu lỡ mất nhau, hãy chúc nhau hạnh phúc

Nếu bạn yêu tôi, hãy sát gần một chút, một chút nữa, nếu như không yêu, hãy rời xa hơn một chút, một chút nữa. Yêu một người không yêu, tựa như chờ đón một chiếc thuyền ở sân bay. Bạn phải tin rằng trên thế giới nhất định có người dành cho chính bản thân mình, mặc dù giờ phút này bạn đang bị độ sáng vờn quanh, bị tiếng vỗ tay bao trùm, hay lúc đơn độc đi trên đường phố ướt lạnh, nhưng người ấy nhất định sẽ xuyên việt thế giới này, đi về phía bạn. Người ấy nhất định sẽ tìm được bạn, bạn phải đợi.

Mọi người thường nói, duyên do trời định, phận do người định. Đúng là như thế, gặp nhau là ý của trời, bên nhau là ý của người. Chỉ có cách cùng giữ gìn, phát triển thì duyên một lần gặp gỡ mới thành mối phận trăm năm. Nhưng duyên phận dài ngắn thế nào chẳng ai biết được. Có thể một năm, năm năm, mười năm hay cả đời, hết thảy chúng ta đều không thể đoán được.

Hôm nay không có duyên phận không có nghĩa là vĩnh viễn không có duyên phận. Cái gì cũng có thời điểm và duyên phận cũng không nằm ngoài quy luật đó. Duyên phận chính là món quà trời ban, có thể chỉ trong 1 giây, một khắc, một đoạn, vậy nên hãy nắm thật chắc, giữ thật chặt và hết lòng yêu quý nó.

Khi "duyên phận" đến, tự khắc chúng ta sẽ tìm được người khiến mình hạnh phúc cả đời

Mặc dù, nhân duyên của con người đáng quý là thế, ngắn ngủi là thế nhưng khi có được, nhiều người lại không trân quý, chỉ đến khi mất đi rồi mới hối hận nhưng đã quá muộn, một đi không trở lại, vĩnh viễn thành quá khứ.

Song nghĩ lại, bởi mất đi là do ta tự nguyện, do ta tự nhận thấy mong muốn, duyên phận của đời ta. Cho nên dù nhiệt tình như lửa, ngọt ngào như hoa, ôn hòa như nước thì cũng là đoạn tình cảm đã qua. Mất đi rồi không nên ủ rũ, càng không thể cảm thấy cả thế giới sụp đổ vì duyên đã hết, phận đã đứt, cưỡng cầu chỉ thêm đau lòng. Mất đi chỉ chứng minh rằng ta với người chẳng qua là cùng nhau đi một đoạn đường, gặp rồi chia, li rồi hợp.

Cổ nhân có câu “Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu”, có ý rằng, khi điều gì đó đã được sắp đặt sẵn thì nó sẽ đến đúng thời điểm. Còn nếu điều gì không được sắp đặt trước rồi thì không ai có thể làm nó xảy ra, vậy cần gì phải cố sức để thay đổi nó?

Duyên đến không cần phải vui mừng quá đỗi, duyên đi cũng không cần phải khóc lóc thảm thiết.

Không có tình yêu thì bên cạnh bạn vẫn có bạn bè.

Không có bạn bè tri kỷ thì bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình.

Không có gia đình thì bạn vẫn còn sinh mệnh của chính mình.

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, thản đãng. Còn nếu như cố gắng níu giữ thì chỉ khiến bạn sống triền miên trong vô vọng và tâm hồn bị đè nặng mà thôi.

Xem thêm:

Theo phunutoday