Cố nhân dạy: Khi con người đối mặt với 3 thứ này đều sẽ lộ nguyên hình là quân tử hay tiểu nhân

Con người sống ở đời luôn đeo một chiếc mặt nạ hoàn hảo. Nhưng khi đối mặt với 3 thứ sau, sẽ để lộ nguyên hình là quân tử hay tiểu nhân.

Thứ nhất: Khi đối mặt với lợi ích

Cố nhân dạy: Khi con người đối mặt với 3 thứ này đều sẽ lộ nguyên hình là quân tử hay tiểu nhân
Cố nhân dạy: Khi con người đối mặt với 3 thứ này đều sẽ lộ nguyên hình là quân tử hay tiểu nhân

Con người luôn coi trọng lợi ích của bản thân, chỉ khác là ít hay nhiều mà thôi, đây chính là giây phút chúng ta rũ bỏ lớp vỏ ngụy trang, chở về với bản chất thật của chính mình. Kẻ tiểu nhân, luôn thấy lợi trước mắt, sẽ gạt bỏ lương tâm, coi tình thân như rơm rác, chà đạp lên đạo nghĩa, sẵn sàng cầm dao dâm sau lưng ân công của mình. Ngược lại, người quân tử sẽ biết chừng mực nhất định, sống có đạo đức. Họ biết thu lợi vừa phải, thậm chí còn biết nghĩ cho lợi ích của người khác. Nên nhớ, trên đời, ngoài mặt trời ra, thứ không thể nhìn rõ chính là mặt trời, hãy cẩn trọng.

Thứ hai: Khi đối mặt với bố mẹ

Trên đời này, chữ hiếu luôn đứng đầu. Người quan trọng nhất, cần được chúng ta đối đãi tốt nhất chính là bố mẹ. Kẻ tiểu nhân, thường nhẹ nhàng, lịch sự, ân cần với người khác, nhưng lại dửng dưng, nổi nóng với cha mẹ. Hãy nhớ, nếu tệ bạc với người đã sinh thành dưỡng dục họ, thì họ còn có thể đối tốt với ai? Ngược lại người quân tử luôn biết giữ mình, không may nổi nóng với cha mẹ luôn tự vấn lương tâm. Họ luôn cố gắng hết sức, để những năm tháng tuổi già của cha mẹ trôi đi trong yên ấm và hạnh phúc nhất.

Thứ ba: Khi đối mặt với lời hứa

Con người khi đối mặt với lời hứa là lúc để lộ nhân phẩm và đức tính của mình: chân thành hay giả dối? Lươn lẹo hay đáng tin cậy? Kẻ tiểu nhân luôn xem nhẹ lời hứa, nói xong để đó, đánh trống bỏ dùi, chẳng bao giờ làm không công cho ai. Ngược lại, người quân tử, luôn coi trọng chữ tín. Nếu đã hứa, sẽ cố sức làm được. Bằng không, sẽ vô cùng hối lỗi, thậm chí cả đời không thể nguôi ngoai nếu là việc hệ trọng.

Theo phunutoday.vn