Phật dạy: Làm người chỉ có dựa vào mình mới là chỗ dựa vĩnh viễn

Chúng ta không dựa vào trời, cũng chẳng dựa vào đất, chúng ta phải dựa vào chính bản thân chúng ta…

Không nên quá dựa vào người khác, vì chỉ có mình mới không vứt bỏ mình

Trong cuộc sống không có ai luôn luôn giúp đỡ bạn mỗi lúc gặp ưu phiền, vậy tại sao cứ phải đi khắp nơi tìm kiếm sự an ủi? Bạn nên nhớ sẽ không có người luôn luôn thay bạn chắn gió che mưa khi giông bão ập tới, vậy tại sao cứ phải tìm người để gửi gắm hy vọng?

Có lẽ bạn có cha mẹ tốt, dù giờ đây bạn đã trưởng thành, đã bước vào xã hội nhưng cha mẹ vẫn quan tâm chăm sóc bạn như trước.

Hoặc bạn có chồng có sự nghiệp thành đạt, lại nhất nhất nghe theo bạn, xưa nay chưa từng yêu cầu bạn làm gì, tiền kiếm được đều đưa hết cho bạn giữ.

Chúng ta không dựa vào trời, cũng chẳng dựa vào đất, chúng ta phải dựa vào chính bản thân chúng ta...
Chúng ta không dựa vào trời, cũng chẳng dựa vào đất, chúng ta phải dựa vào chính bản thân chúng ta…(Ảnh minh hoạ)

Vì có sự yêu thương chăm sóc như thế của người thân nên bạn lơi lỏng cảnh giác với cuộc sống, buông lỏng yêu cầu đối với bản thân, bắt đầu chìm đắm trong trạng thái cuộc sống nhàn nhã lại tốt đẹp. Nhưng bạn nên nhớ dựa vào người khác mà có được thoải mái an nhàn, bạn thực sự đón nhận thản nhiên không? Trong tâm không có chút gì suy nghĩ và lo lắng sao?

Cha mẹ mỗi ngày một già đi. Một ngày nào đó họ không còn sức lực chăm sóc bạn nữa, hơn nữa lại cần bạn chăm sóc họ. Bạn xưa nay chỉ biết hưởng thụ thì sẽ làm thế nào?

Bạn nên nhớ dù chồng bạn có yêu thương bạn thế nào đi nữa, nhưng ai có thể đảm bảo được anh ấy cả cuộc đời này sẽ không thay lòng đổi dạ. Một khi bạn đã quen ỷ lại vào anh ấy, nếu đột nhiên gặp phải chuyện tình cảm đổi thay, thì sẽ đối diện với cuộc đời còn lại như thế nào đây?

Phật đã dạy rằng: Dựa vào núi thì núi lở, dựa vào người thì người đi, chỉ có dựa vào mình mới là chỗ dựa vĩnh viễn.

Dù là ai bạn cần khắc cốt ghi tâm rằng vĩnh viễn không được phó thác hy vọng cuộc sống vào bất kỳ một người nào khác, bất kể họ là ai, bất kể hiện tại tốt với bạn như thế nào. Bạn cần phải có đủ sức mạnh, mạnh mẽ đến mức có thể độc lập đối diện với hết thảy thách thức trong cuộc đời.

Phật cũng dạy, biết đủ thường vui, nỗ lực tiến thủ, độc lập tự chủ – đây chính là 3 đạo lý thực dụng nhất của cuộc đời.

Thế nên, bạn cần nắm bắt hiện tại, trân quý hết thảy những gì mình có.

Khi tài hoa không đủ lớn, đó là lúc chúng ta nên tĩnh tâm lại để học tập

Trân quý những gì tốt đẹp hiện tại không có nghĩa là vứt bỏ hy vọng đối với tương lai.

Sống cần biết đủ thường vui là để chúng ta giữ tâm thái cho chính, thản nhiên đối mặt với những được mất trong đời, mà không phải để chúng ta vứt bỏ ước mơ, an phận với hiện trạng.

Về tương lai, bạn phải nếm trải những đổi thay, trải nghiệm những biến hóa của cuộc sống. Nhất là thời kỳ tuổi trẻ, hết thảy đều chứa đầy những khả năng vô hạn.

Cần dựa vào chính mình, mới có thể thoải mái vui cười, dựa vào bản thân, mới có thể sống một cách thật tươi đẹp! Mỗi chúng ta đều có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho chính mình!

Nguồn: https://phunutoday.vn/phat-day-lam-nguoi-chi-co-dua-vao-minh-moi-la-cho-dua-vinh-vien-d235034.html

Theo https://phunutoday.vn/